TIN TỨC
Tìm kiếm

Lưu ý khi sử dụng van điều áp trong công nghiệp

Van điều áp là một trong những thiết bị van cơ bản, xuất hiện trong hầu hết các nhà xưởng, khu chế xuất. Cụ thể là trong hệ thống khí nén, nước hay thủy lực; van chỉnh áp được sử dụng phổ biến. Vậy khi sử dụng van điều áp cần lưu ý những gì?


Van điều áp là gì?

Sử dụng van điều áp là một trong những giải đáp được gợi ý cho việc điều chỉnh áp suất trong công nghiệp. Vậy, van điều áp là gì? Van điều áp hay còn được nhiều người gọi là van giảm áp, van ổn áp. Thiết bị này có chức năng chủ yếu là giảm áp suất đầu vào của dòng lưu chất cho đến khi đạt được một thông số nhất định, an toàn và phù hợp.

Một hệ thống đơn giản hay phức tạp đều có những đường ống dẫn lưu chất phân chia nhánh, gấp khúc hoặc phân chia các ống nhỏ. Chính vì thế mà lắp van điều áp bảo vệ đường ống, không bị nổ hoặc vỡ khi lưu chất dồn về đột ngột.

Bên cạnh đó, van điều chỉnh áp suất còn thực hiện nhiệm vụ duy trì áp suất tại mức áp đã được điều chỉnh trong suốt quá trình hoạt động của hệ thống. Thông thường, một van điều áp cơ bản sẽ có thiết kế đơn giản với các bộ phận: Đồng hồ đo áp suất, núm vặn hoặc núm nhấn để điều chỉnh, màng, lò xo. Tùy vào mỗi hãng sản xuất mà van sẽ có mẫu mã, kiểu dáng khác nhau.

Người ta có thể kế hợp: van điều áp, bộ cảm biến, các bộ hạn chế áp suất để thực hiện tốt nhiệm vụ điều chỉnh áp suất. 

Phân loại van điều áp

Việc phân loại van điều áp khí nén sẽ giúp khi lựa chọn loại phù hợp của khách hàng được dễ dàng, nhanh chóng cũng như thuận tiện hơn.

Mặc dù trên thị trường có nhiều loại van nhưng thường được chia thành ba loại: khí, nước, thủy lực những hai loại thông dụng nhất đó là: van điều áp khí nén và thủy lực

Van điều áp khí nén

Van điều áp là một trong những linh kiện cơ cấu của hệ thống khí nén. Cụ thể, chức năng của thiết bị là điều chỉnh sao cho áp suất khí luôn luôn ở mức an toàn cho vận hành. Hệ thống làm việc sẽ gặp phải tình trạng áp đầu vào cao vượt mức cho phép thì lắp đặt và sử dụng ngay van điều áp sẽ đem lại hiệu quả ngay lập tức.

Van điều chỉnh áp áp suất luôn gắn cùng với đồng hồ. Đồng hồ đo và hiển thị thông số áp lực, người dùng căn cứ trên đó để tác động lên núm chỉnh đến khi áp lực đạt yêu cầu.

Van điều áp khí nén có thể đứng riêng lẻ hoặc kết hợp với lọc, bình dầu để tạo nên bộ lọc đôi, bộ lọc ba.

Bên cạnh đó, van điều áp được chia theo hãng sản xuất. Hầu hết các hãng khí nén đều nghiên cứu và phát triển dòng thiết bị này nhằm cung cấp cho nhu cầu ngày càng tăng của khách.

Trong các loại van đó, chúng ta phải kể đến: van điều áp smc, airtac, Festo, SMC, STNC… được đánh giá cao với thiết kế nhỏ gọn, chất liệu thép+ nhựa bền bỉ, chi tiết và lỗ ren được gia công tỉ mỉ, hiệu quả chỉnh áp chính xác.

Van điều áp thủy lực

Hệ thống thủy lực thực hiện những công việc, nhiệm vụ có tính chất nặng nhọc. Trong đó, để bảo vệ hệ thống không bị quá áp, luôn luôn đảm báo áp lực làm việc, chỉnh áp phù hợp với tùng yêu cầu ở từng giai đoạn làm việc hoặc muốn trích áp suất để phục vụ cho mục đích sử dụng khác, người ta dùng van điều áp.

Van điều áp dùng cho thủy lực sẽ có cấu tạo khác với van dùng cho khí nén với thân van, màng, nắp chụp, piston, lò xo, chốt hãm, khoang (buồng). Thân van thường được làm từ đồng – chất liệu có độ cứng cáp, chắc chắn, chống oxi hóa và ăn mòn tốt nhất.

Lựa chọn van điều áp cần quan tâm đến: áp suất min – max hệ thống, tính chất của lưu chất, cỡ size, vị trí lắp ren…

Nguyên lý hoạt động của van điều áp

Rất nhiều khách hàng vẫn cho rằng: Van điều áp thực hiện chức năng tăng áp suất. Tuy nhiên trên thực tế thì van không có chức năng này. Van chỉ giúp chỉnh từ áp suất cao xuống áp suất thấp và không thực hiện điều ngược lại.

Hoặc cũng có nhiều người cho rằng, có thể điều chỉnh van tăng giảm tùy ý muốn. Điều này chưa đúng, áp suất điều chỉnh cần phù hợp với mức áp trung bình của hệ thống, áp suất đầu ra không thể cao hơn áp suất đầu vào. Và nó cũng lý giải vì sao ở đầu bài chúng tôi gọi van điều áp là van giảm áp. Van điều áp bị chi phối bởi các yếu tố: Áp suất đầu vào, áp suất đầu ra, không gian của buồng chứa và thanh trượt.

Van điều chỉnh một giai đoạn

Khi áp cao đi vào van điều áp thông qua cửa van vào. Khí nén đến thân van, tại đây áp cao tác động đến màng van làm đóng van, ngăn không cho dòng khí tiếp tục đi qua.

Ở bên cửa ra của van có gắn đồng hồ đo áp suất. Khi khí nén bắt đầu đi ra ngoài ở cửa van, áp suất bên trong thân van giảm làm màng ngăn mở ra. Van sẽ tiếp tục mở cửa cho khí đi vào đến khi có sự cân bằng giữa lò xo và áp ra thông qua tác động điều chỉnh cầm tay hoặc núm vặn. Sẽ có hai trường hợp:

+ Nếu áp suất của khí nén cung cấp giảm, áp suất khí nén ở đầu ra sẽ tăng và áp ra thấp thì áp lực sẽ giảm đi.

+ Nếu áp suất của khí nén cấp giảm thì van sẽ cho phép khí đi vào buồng nhiều hơn để tạo áp cân bằng.

Van điều chỉnh hai giai đoạn

Bộ điều chỉnh hai giai đoạn giúp giảm áp suất một cách dần dần thông qua hai giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, áp suất của khí nén đi vào van sẽ giảm. Ở giai đoạn thứ hai, nút điều chỉnh sẽ gắn với màng van.

Van điều áp (bộ điều chỉnh) hai giai đoạn thường được dùng cho hệ thống phức tạp với nhiều xi lanh, công suất lớn vì thiết bị này có đến hai van an toàn, đảm bảo không để áp suất lớn và dư thừa, chống nổ tốt. Bên cạnh đó, khi áp suất giảm thì nó có thể bù áp tự động.

Các ứng dụng của van điều áp

Van điều áp thực hiện chức năng quan trọng nên trong hầu hết các máy móc, dây chuyền vận hành bằng khí nén đều có sử dụng van điều áp ở những vị trí quan trọng.

Máy nén khí

Máy nén khí là thiết bị cần thiết để chúng ta xịt khô xe sau khi phun rửa, bơm hơi,... Trong thực tế người ta còn sử dụng máy tăng áp khí nén để làm rất nhiều công việc khác như: thổi sạch vụn gỗ, sấy khô, ứng dụng trong khai khoáng,...

Trong đó, van chỉnh áp suất khí nén là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực của máy bơm khí nén, giúp cho quá trình điều chỉnh giảm áp, đảm bảo sự ổn định nhất cho mức độ áp suất hoạt động đối với từng loại máy móc.

Do đó, nhờ sự hỗ trợ của bộ điều áp khí nén mà thiết bị nén khí có thể hoạt động và vận hành ổn định, giúp đáp ứng được các nhu cầu công việc như: Bình bọt tuyết rửa xe, máy nén không khí, máy bơm mỡ khí nén, máy móc trong các nhà máy sản xuất và một số ứng dụng khí nén khác,...

*** Đọc thêm: Van điều áp khí nén là gì?

Khi nào cần sử dụng van điều chỉnh áp suất cho bình hơi?

Van điều áp khí nén có thể đảm bảo được khả năng hoạt động tốt nhất khi lượng khí nén sinh ra được cung cấp đầy đủ cho toàn bộ thiết bị trong hệ thống, để các thiết bị này có thể hoạt động được tốt nhất.

Khi hệ thống khí nén hoạt động, thường xảy ra 2 trường hợp như sau:

  • Áp lực khí nén trong hệ thống yếu, do đó không đủ khả năng để cung cấp cho các thiết bị sử dụng khí nén có thể vận hành và hoạt động ổn định.
  • Áp lực khí nén quá mạnh, gây ra lãng phí nguồn khí nén ở trong hệ thống.

Với cả 2 trường hợp này, việc thực hiện điều áp cho khí nén để giúp nguồn khí nén sinh ra có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, không bị thừa, cũng không thiếu.

Việc thực hiện công việc này vô cùng đơn giản và dễ dàng với việc sử dụng van điều áp cho khí nén. Đây là bộ phận được lắp đặt trên hệ thống điều khiển, nhằm đảm bảo sự ổn định áp suất cho thiết bị khí nén.

Máy bay

Không chỉ riêng khí nén mà trên một chiếc máy bay hành khách hoặc vận tải hàng hóa có sự xuất hiện của rất nhiều thiết bị khí nén.

Một van điều áp riêng lẻ hay một bộ điều chỉnh áp suất thường được lắp trong các hệ thống áp suất dẫn sóng hay hệ thống nước uống của máy bay, ca bin buồng lái điều khiển hay áp suất của con lật.

Van điều áp hiệu quả, ổn định sẽ góp phần vào việc điều khiển máy bay dễ dàng hơn, an toàn bay và đảm bảo tốc độ di chuyển theo hành trình tốt.

Không gian vũ trụ

Đông cơ đẩy tên lửa, hệ thống ACS (hệ thống kiểm soát), các hệ thống RCS hay còn gọi là kiểm soát phản ứng đều sử dụng van điều áp nói chung và các thiết bị kiểm soát áp lực. Với những môi trường có chất lỏng ăn mòn, nhiệt độ cao, áp lực lớn thì điều này là vô cùng cần thiết.

Giảm áp lực nước

Với các hệ thống nước phục vụ cho sản xuất công nghiệp hay hệ thống cấp nước sinh hoạt ngầm, hệ thống nước thải, hệ thống làm mát hay phòng cháy chữa cháy thì áp lực hay áp suất rất quan trọng.

Nước sẽ tự xâm nhập vào các thiết bị sử dụng nước: van, bơm… với áp suất thay đổi liên tục. Tuy nhiên, điều mà con người cần làm đó là giữ áp suất ở mức cố định và trong phạm vi an toàn nhất. Và họ đã lựa chọn van điều chỉnh áp suất nước.

Công nghiệp khai thác mỏ

Ngày nay, trong một số máy móc dùng để khai thác khoáng sản, luyện kim có sử dụng thiết bị khí nén mà cụ thể là van điều áp.

Với các hầm mỏ khoáng sản nằm sâu trong lòng đất thì áp suất sẽ tăng dần, tỉ lệ thuận với độ sâu. Nếu không có van giảm áp thì áp lực vỡ đường ống hoặc ảnh hưởng tới các thiết bị khác.

Các van điều áp lắp trong hệ thống nước cần đảm bảo đúng vị trí, đúng khoảng cách để có thể phát huy tác dụng tối đa.

Ngoài ra, dựa vào độ chính xác cao khi vận hành, vệ sinh và tuyệt đối an toàn mà van điều áp còn được lắp đặt và sử dụng cho các dây chuyền khí nén phục vụ sản xuất thuốc và thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống và nước giải khát.

Tùy vào yêu cầu công việc cũng như đặc điểm của dây chuyền mà khách hàng có thể lựa chọn những van điều áp có kích cỡ, hình dáng khác nhau. Điều cần phải chú ý đó là hãng sản xuất, thời gian bảo hành, độ bền trung bình của van điều áp.

Lưu ý khi sử dụng van điều áp

Để giúp bảo vệ cấu tạo và độ bền của van, chúng ta không nên sử dụng mức áp suất quá cao. Tốt nhất, bạn nên để áp suất ở lượng áp suất thấp hơn hoặc bằng mức nhà sản xuất quy định. Khi sử dụng các loại máy nén khí, bạn không nên tận dụng hết công suất làm việc của máy. Tức là tránh tình trạng máy hoạt động quá tải sẽ làm hao tổn đến tấm đệm bên trong van.

Thường xuyên tiến hành kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng máy và các linh kiện để kịp thời phát hiện những rò rỉ hay hỏng hóc trong đường ống dẫn. Việc làm này sẽ giúp cho van điều chỉnh áp luôn được bền lâu. Không nên sử dụng những loại van đã cũ hoặc kém chất lượng vì sẽ khiến van không điều chỉnh đúng áp suất và không hiệu quả, an toàn cho công việc.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy nén khí công nghiệp; Hợp Nhất sẵn sàng tư vấn miễn phí thông tin cho mọi thiết bị - phụ tùng máy nén khí công nghiệp. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline: 0989508177

Tin khác

SẢN PHẨM