TIN TỨC
Tìm kiếm

Máy nén khí trục vít không dầu

Thị trường Việt Nam có rất nhiều loại máy nén khí trục vít. Các sản phẩm bao gồm máy nén trục vít có dầu và máy nén khí trục vít không dầu. Cùng Hợp Nhất tìm hiểu về loại không dầu trong bài viết này nhé.


Trong bài viết này, Hợp Nhất sẽ giới thiệu về loại máy nén khí trục vít không dầu. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về nó; chúng ta sẽ sơ lược về Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén trục vít là loại máy sử dụng chuyển động trong của trục vít ép khí vào nơi có thể tích nhỏ hơn. Mỗi loại máy nén khí trục vít có cấu tạo khác nhau, tùy vào từng thiết kế; công suất hoạt động của máy mà các hãng sản xuất phù hợp với nhiều những tiêu chí; ví dụ như: hiệu năng sử dụng; mục đích sử dụng. Cấu tạo chung bên trong của các loại máy không khí nén trục vít gồm hai đầu khí vào và đầu ra của khí nén, được thiết kế bằng đường ống. Máy vận hành qua bộ phận quạt tản nhiệt làm giảm bớt khí nóng từ bên trong bằng hai công cụ giải nhiệt trước và giải nhiệt sau. Ngoài ra, thiết bị còn có bộ phận bơm dầu, thước đo dầu phù hợp với chức năng cung cấp dầu cho hoạt động của máy.

Sơ lược về máy nén trục vít

Hệ thống giải nhiệt dầu, đường ra của cửa đổ dầu cũng rất quan trọng. Van một chiều chặn không khí thoát ra ngoài; van cửa hút và van an toàn được trang bị đầy đủ trong cấu tạo máy. Hai đường cấp nén thứ nhất và đường cấp nén thứ hai được thiết kế nối tiếp nhau. Một trong những bộ phận cần thiết trong cấu tạo thiết bị là động cơ chính, bảng thao tác, tủ điện khởi động, điều khiển, dây đai truyền động có nhiệm vụ vận hành máy. Một thiết bị máy nén với nhiều chi tiết cấu tạo cũng không thể thiếu hai bộ phận chân đế đỡ đầu nén và chân đế máy giúp giữ thăng bằng máy trên mặt phẳng.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về 4 sơ đồ thiết kế hệ thống khí nén chuẩn.

Máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí trục vít có dầu (hay ngâm dầu) sử dụng dầu máy nén khí chuyên dụng để bôi trơn, làm mát đồng thời làm kín khe hở trục vít. Dầu nhớt giúp máy đảm bảo trạng thái hoạt động trơn tru, luôn duy trì mức nhiệt độ ổn định. Nhiệt sinh ra trong quá trình nén khí sẽ được dầu nhờn hấp thụ, từ đó có thể gia tăng tỷ số nén trong một cấp nén mà không làm cho nhiệt độ của khí nén tăng nhiều. Trong khi đó máy nén không dầu có những đặc điểm như bên dưới.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít có dầu

Trong máy nén không dầu; không khí được hút từ bên ngoài vào máy bơm khí nén. Sau khi nén kết thúc quá trình nén, hỗn hợp khí cùng với dầu bôi trơn sẽ đi vào bình lọc. Khí nén sẽ đi ra theo ống dẫn phía trên còn dầu máy mang nhiệt trong quá trình nén đi theo đường ống dẫn phía dưới. Để đạt tới nhiệt độ làm mát theo yêu cầu thì dầu máy sẽ được làm nguội bằng ống dẫn tới quạt gió.

Sau đó, dầu tiếp tục đi qua rơ le nhiệt và trở về bình chứa dầu. Còn khí nén sau khi được làm mát tại phận làm mát thì sẽ được đưa tới hệ thống điều khiển. So với máy nén không khí trục vít không dầu thì máy bơm hơi trục vít có dầu có giá thành rẻ hơn và độ bền cao hơn. Thiết bị này thường được sử dụng trong những ngành công nghiệp nặng, nhất là trong các lĩnh vực điều khiển, máy nén khí có dầu sẽ chống lại sự hao mòn các chi tiết, phần tử điều khiển.

Đặc điểm máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí không dầu vẫn có thể sử dụng dầu để bôi trơn nhưng có thiết kế hộp trục khuỷu không dầu hoặc làm mát bằng nước thay vì dầu máy. Cho nên khí sinh ra là khí sạch, không bị lẫn hơi dầu, không mùi, tinh khiết. Loại máy này có giá thành cao hơn máy có dầu do không sử dụng dầu để làm kín khe hở trục vít, nên quá trình chế tạo các khe hở trục vít yêu cầu cũng cao hơn, đòi hỏi khe hở phải nhỏ. Do không dùng dầu để bôi trơn trục nén nên độ ma sát tăng, dễ hỏng hóc hơn, tuổi thọ thấp hơn.

Ưu điểm lớn nhất của dòng máy trục vít không dầu này chính là chất lượng khí sạch 100%. Nhờ đó mà những thiết bị này được ứng dụng vào các lĩnh vực yêu cầu cao về nguồn khí sạch, không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng như y tế, dược phẩm, thực phẩm,…

Tại sao lại mua máy nén khí trục vít không dầu?

Như đã nói lúc đầu, ở những công xưởng có yêu cầu cao về khí nén. Ví dụ như thực phẩm, y tế, vi mạch... thì yêu cầu về khí nén rất cao. Do đó; việc lựa chọn máy nén khí mà 100% không dầu là điều cần thiết. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về máy nén khí không dầu từ Hợp Nhất. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ miễn phí thông tin cần thiết. 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
0989 508 177

 

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

Tin khác

SẢN PHẨM