TIN TỨC
Tìm kiếm

Van điều áp khí nén cho máy nén khí

Van điều áp khí nén còn được gọi là van điều chỉnh áp suất khí nén là loại phụ kiện quan trọng cho hệ thống máy nén khí trục vít. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về loại van này.


Van điều áp khí nén là gì?

Như chúng ta đã biết, áp suất đóng vai trò quan trọng và là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, năng suất và tuổi thọ. Chính vì thế, việc cân chỉnh sao cho áp suất phù hợp, đáp ứng yêu cầu là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là nhân viên kỹ thuật, kỹ sư.

Sử dụng van điều áp là một trong những giải đáp được gợi ý nhiều nhất. Trong hệ thống khí nén công nghiệp thì sẽ sử dụng van điều chỉnh áp suất cho khí nén. Van điều áp gồm 2 loại: van điều áp 1 giai đoạn và van 2 giai đoạn.

Van điều chỉnh áp suất khí nén

Van điều áp khí nén (hay còn được gọi với cái tên khác là bộ giảm áp khí nén) là một dòng nhỏ của van điều áp. Chúng được gọi với tên gọi này là vì được sử dụng trong các máy nén khí trục vít. Dòng lưu chất cần chỉnh áp trong trường hợp này chính là khí nén. 

Cụ thể, van giảm áp khí nén này có vai trò điều chỉnh áp suất đầu ra của khí nén để làm sao phù hợp nhất với mục đích người sử dụng; đảm bảo một nguồn khí nén chất lượng nhất dành cho các dụng cụ sử dụng hơi khí nén này. Chính vì lý do đó mà những chiếc máy bơm nén khí có hiệu suất làm việc cao và rất an toàn khi sử dụng.

Van điều áp máy bơm khí nén là sự tiện ích trong sử dụng các thiết bị khí nén. Bạn sẽ dễ dàng làm việc và tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư khi có sự giúp đỡ của van điều chỉnh áp suất.

Nguyên lý hoạt động của van điều áp

Nguyên lý van điều áp khí nén dựa trên sự chênh lệch trọng lượng do nước tạo ra trên đĩa đệm, piston. Do tỉ lệ đường kính giữa đĩa đệm và piston khác nhau cho nên sẽ sinh ra 2 dao động trái ngược nhau. 

Dựa vào sự tác động của lò xo để có thể điều chỉnh áp suất đầu ra của khí nén. Khi piston bị tác động bởi trọng lượng đối xứng và áp lực lớn hơn làm cho cho van áp suất khí nén đóng và tạm ngừng hoạt động.

Nhờ bộ chỉnh áp khí nén mà lượng khí nén luôn được đảm bảo cũng như tương thích với nhiều thiết bị máy móc sử dụng nguồn cấp khí nén.

Cấu tạo của van điều áp

Nhiều người vẫn cho rằng: Van điều áp thực hiện chức năng tăng áp suất. Tuy nhiên trên thực tế thì van không có chức năng này. Van chỉ giúp chỉnh từ áp suất cao xuống áp suất thấp và không thực hiện điều ngược lại. Bởi vì cấu tạo của nó:

Bộ phận điều khiển trượt chính gồm: 

  • Lò xo áp suất cùng với thành phần trượt.
  • Các ốc vít áp suất.
  • Bộ phận để có thể điều khiển trượt chính.

Các khoang chứa đầu ra và đầu vào của áp suất bao gồm: Khoang chứa ở đầu vào, đầu ra của áp suất (mỗi đầu 1 bên).

Ứng dụng van điều áp trong máy nén khí

Máy nén khí là loại máy thông dụng hiện nay. Nó không chỉ sử dụng trong công nghiệp mà còn dùng trong sản xuất thủ công nghiệp và đời sống. Nó dùng để vệ sinh máy móc, vệ sinh công nghiệp, làm khô xe máy sau khi rửa, thổi vụn gỗ và đặc biệt có thể ứng dụng trong các phòng mạch nha khoa. Một máy nén khí có thể di động đến nhiều vị trí khác nhau và thực hiện đa nhiệm vụ.

Van điều áp máy nén khí giúp điều chỉnh chính xác mức áp suất theo nhu cầu và giới hạn được áp lực của đầu khí ra sao cho phù hợp với từng công việc cụ thể của máy nén khí theo yêu cầu của người dùng. Việc kiểm soát cần thiết để áp lực khí nén không làm hư hỏng thiết bị.

Vì vậy mà van điều chỉnh áp suất khí nén đã trở thành một thiết bị luôn được mua và dùng kèm với máy nén khí. Ngoài máy nén khí thì van điều áp còn được dùng trong các máy bơm mỡ, máy phun bọt tuyết để rửa xe, hệ thống đường ống dẫn khí nén

Giá van điều áp khí nén

Van điều áp khí nén có giá rẻ, dao động từ vài hơn 100.000 VNĐ đến vài triệu. Giá van điều áp tùy thuộc vào loại van, chất lượng, thương hiệu,... Với hơn 12 năm trong lĩnh vực máy nén khí trục vít công nghiệp; Hợp Nhất sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc trong hệ thống khí nén. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ sửa chữa máy nén khí; các loại linh kiện - phụ tùng máy nén khí giá rẻ chất lượng cao. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Hợp Nhất qua Hotline: 0866229177

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

Tin khác

SẢN PHẨM