TIN TỨC
Tìm kiếm

Máy nén khí 1 cấp khác gì với máy nén khí 2 cấp?

Máy nén khí được thường được chia làm nhiều loại theo chức năng, cấu tạo... Mỗi loại được phân thành nhiều cấp khác nhau. Trong đó, máy nén khí trục vít 2 cấp là dòng máy bơm khí nén công nghiệp đang được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay. 


Máy nén khí là thiết bị cung cấp khí nén quan trọng đối với các hoạt động sản xuất công nghiệp và sinh hoạt đời sống. Và tùy vào từng nhu cầu sử dụng hoặc cấu tạo của máy mà thiết bị này được phân thành nhiều chủng loại khác nhau như máy nén khí trục vít, máy nén khí piston…và trong mỗi loại máy lại được phân thành nhiều cấp khác nhau.

Để giúp người dùng có thể phân biệt được chính xác dòng máy nén khí trục vít 2 cấp từ thương hiệu máy nén khí nổi tiếng như máy nén khí Puma, máy nén khí Kobelco, Fusheng…sản xuất, bài viết dưới đây sẽ đi so sánh cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này so với dòng máy nén khí trục vít 1 cấp.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít 1 cấp

Máy nén khí trục vít 1 cấp được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận sẽ sở hữu những ưu thế khác nhau. Cấu tạo máy nén khí xem thêm bao gồm:  1. bầu lọc khí, 2. buồng hút, 3. brục vít, 4. van 1 chiều, 5. bình lọc khí, 6. van 1 chiều, 7. hệ thống làm mát bằng gió, 8. van lọc, 9. van dầu, 10. hệ thống làm mát dầu, 11.van 1 chiều, 12. lọc dầu, và 13. bộ phận cấp dầu cho trục vít. (xem hình dưới)

Nguyên lý hoạt động: Khi máy nén khí thực hiện hút không khí vào qua bình lọc, sau đó khí nén cùng với dầu bôi trơn tạo thành một hỗn hợp trong bình lọc khí. Từ bình lọc khí, khí nén trong bình thoát ra theo đường ống dẫn phía trên và bôi trơn mang nhiệt (tạo ra quá trình nén) sẽ theo đường dẫn phía dưới bình lọc. Từ đây, khí nén sẽ được chuyển đến hệ  thống điều khiển, sau khi đi qua bộ phận làm mát bằng gió để cung cấp khí nén cho các thiết bị, máy móc cần dùng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít 2 cấp

Máy nén khí trục vít 2 cấp có cấu tạo tương đối giống với máy nén khí trục vít 1 cấp, duy chỉ có sự khác biệt lớn nhất là thiết bị này có 2 trục vít, 2 bộ phận cấp dầu cho trục vít thay vì chỉ có lần lượt mỗi thứ một cái như trong máy nén khí trục vít 1 cấp: bầu lọc khí, bộ phận cung cấp khí, 02 trục vít, 02 van 1 chiều, bình lọc khí, bộ phận làm mát khí, van lọc, bộ phận làm mát khí, van OR, bộ phận lọc dầu, 02 bộ phận cấp dầu.

Nguyên lý hoạt động: Máy nén khí trục vít 2 cấp sử dụng các cặp rotor kết hợp lại với nhau và quá trình nén khí sẽ chia thành 2 lần (2 cấp) nối tiếp nhau. Và trong đó ở cấp thứ hai hiệu suất nén sẽ được tăng lên 50% của tổng số công suất tiêu thụ. Nhờ đó, máy nén khí trục vít 2 cấp có công suất khí nén mạnh hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn so với các dòng máy nén khí 1 cấp.

Đặc điểm của máy nén khí trục vít 2 cấp

Nhìn chung, máy nén khí 2 cấp là sự kết hợp sự đơn giản và linh hoạt của máy nén khí trục vít với hiệu suất năng lượng của máy nén khí piston tác động kép 2 tầng. Do đó, sản phẩm này thường được ứng dụng trong các hệ thống công nghiệp cần lượng khí nén lớn và mạnh mẽ. Đặc biệt, máy nén khí trục vít 2 cấp do có cấu tạo đơn giản hơn và các chi tiết ít bị mài mòn trong quá trình vận hành nên thiết bị là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp về chi phí bảo trì, bảo hành cho thiết bị.

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít 2 cấp với 1 cấp, hy vọng người dùng sẽ có những thông tin bổ ích và phân biệt đúng 2 dòng sản phẩm này để có sự lựa chọn phù hợp.

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

Tin khác

SẢN PHẨM